VN | EN

Bí mật về cân bằng pH cô bé bạn nữ không thể không biết – Biosyring

Độ pH của âm đạo của bạn, cho dù nó có tính axit hay kiềm đều cho biết mức độ khỏe mạnh của cô bé. Bài viết này của chúng tôi sẽ cho các bạn kiến thức và thông tin chi tiết về mức độ pH có lợi, cách khắc phục sự mất cân bằng và cách duy trì sức khỏe cô bé của bạn một cách tổng thể.

BÍ MẬT VỀ CÂN BẰNG pH VÙNG KÍN BẠN NỮ KHÔNG THỂ KHÔNG BIẾT

I. PH âm đạo là gì?

Độ pH là phép đo mức độ axit hoặc kiềm (cơ bản) của một chất. Thang đo từ 0 đến 14. Độ pH nhỏ hơn 7 được coi là có tính axit và độ pH lớn hơn 7 là tính kiềm (cơ bản).

Độ pH của âm đạo của bạn, cho dù nó có tính axit hay kiềm đều cho biết mức độ khỏe mạnh của cô bé. Bài viết này của chúng tôi sẽ cho các bạn kiến thức và thông tin chi tiết về mức độ pH có lợi, cách khắc phục sự mất cân bằng và cách duy trì sức khỏe cô bé của bạn một cách tổng thể.

II. PH âm đạo bình thường là gì?

PH âm đạo bình thường là từ 3,8 đến 4,5, có độ axit vừa phải. Tuy nhiên, những yếu tố tạo nên mức pH bình thường có thể thay đổi đôi chút tùy theo độ tuổi của bạn. Ví dụ, vào độ tuổi sinh sản (tuổi từ 15 đến 49), pH âm đạo của bạn phải thấp hơn hoặc bằng 4,5. Nhưng trước khi có kinh nguyệt và sau mãn kinh, độ pH khỏe mạnh có xu hướng cao hơn 4,5.

Vậy tại sao pH âm đạo lại quan trọng?

Một môi trường âm đạo có tính axit là môi trường có tính bảo vệ tốt. Nó tạo ra một rào cản ngăn vi khuẩn và nấm men không khỏe mạnh nhân lên quá nhanh và gây nhiễm trùng.

Độ pH âm đạo cao trên 4,5 sẽ cung cấp môi trường hoàn hảo cho vi khuẩn không khỏe mạnh phát triển. Điều này khiến bạn có nguy cơ mắc các bệnh nhiễm trùng sau:

  • Viêm âm đạo do vi khuẩn (BV): là tình trạng phát triển quá mức của vi khuẩn gây ra mùi tanh, cùng với dịch tiết màu xám, trắng hoặc vàng bất thường. Nó cũng có thể dẫn đến ngứa và nóng rát khi đi tiểu. Bản thân BV không có hại, nhưng những phụ nữ mắc bệnh này có nguy cơ gia tăng nguồn gây nhiễm trùng nghiêm trọng hơn, như papillomavirus ở người (HPV), virus herpes simplex và HIV.
  • Trichomonas (trich) là một bệnh lây truyền qua đường tình dục (STD) do ký sinh trùng Trichomonas vagis gây ra. Tại Mỹ, nó ảnh hưởng đến khoảng 3,7 triệu người. Trich thường không gây ra triệu chứng ở phần lớn những người bị nhiễm, nhưng nó có thể làm tăng nguy cơ mắc các STD khác, nghiêm trọng hơn, như HIV.

Âm đạo có tính axit thường không gây ra bệnh. Nhưng nếu độ axit tăng quá nhiều, nó có thể làm giảm khả năng sinh sản của bạn. Tinh trùng phát triển mạnh trong môi trường kiềm. Độ pH tối ưu để chúng bơi là từ 7,0 đến 8,5. Khi quan hệ tình dục, độ pH bên trong âm đạo tạm thời tăng lên, làm cho môi trường axit thông thường có tính kiềm hơn để bảo vệ tinh trùng để chúng có thể đi đến trứng.

III. Điều gì gây ra pH âm đạo không cân bằng?

Các trường hợp có thể thay đổi pH cô bé:

• Quan hệ tình dục không an toàn.

Tinh dịch có tính kiềm, có thể khuyến khích sự phát triển của một số vi khuẩn.

• Kháng sinh.

Những loại thuốc này không chỉ tiêu diệt vi khuẩn xấu gây bệnh mà còn loại vi khuẩn tốt mà bạn cần để duy trì mức độ pH âm đạo lành mạnh, có tính axit hơn.

• Thụt rửa.

Mặc dù đó là các biện pháp làm sạch, nhưng khoảng 20 phần trăm phụ nữ thường xuyên rửa sạch âm đạo bằng hỗn hợp nước và giấm, baking soda hoặc iốt. Thụt rửa không chỉ làm tăng độ pH âm đạo, mà còn khuyến khích sự phát triển của vi khuẩn có hại nói chung.

• Chu kỳ kinh nguyệt.

Máu kinh nguyệt làm tăng độ pH trong âm đạo. Khi máu chảy qua âm đạo và được hấp thụ vào một băng vệ sinh và ngồi tại chỗ, nó có thể làm tăng mức độ pH của âm đạo.

IV. Dấu hiệu và triệu chứng của pH âm đạo không cân bằng

Độ pH cao  làm tang nguy cơ nhiễm  và có thể gây ra các triệu chứng như:

• Mùi hôi hoặc tanh

• Chất thải màu trắng, xám hoặc xanh bất thường

• Ngứa âm đạo

• Nóng rát khi bạn đi tiểu

V. Làm thế nào để điều chỉnh pH âm đạo không cân bằng

Nếu bạn có các triệu chứng của nhiễm khuẩn hoặc một tình trạng khác liên quan đến pH âm đạo cao, hãy đi khám bác sĩ. Đừng cố gắng thụt rửa, vì nó sẽ chỉ làm mất cân bằng độ pH của bạn thêm. Để điều trị nhiễm trùng (BV) hoặc trichomonas, bác sĩ có thể kê đơn cho bạn một trong những loại kháng sinh sau (thuốc dạng viên hoặc kem):

• Clindamycin (Cleocin) cho BV

• Metronidazle (Flagyl) cho BV hoặc trichomonas

• Tinidazole (Tindamax) cho BV hoặc trichomonas Mặc dù kháng sinh có thể ảnh hưởng đến pH âm đạo, nhưng cần phải điều trị nhiễm trùng trước.

VI. Cách duy trì pH âm đạo khỏe mạnh

Để giữ độ pH của âm đạo của bạn ở mức khỏe mạnh, hãy làm theo các mẹo sau:

Bất cứ khi nào bạn có quan hệ tình dục, sử dụng bao cao su. Việc này không chỉ bảo vệ bạn khỏi các bệnh lây lan qua đường tình dục, mà còn giúp ngăn tinh dịch kiềm phá vỡ mức độ pH âm đạo của bạn.

Uống men vi sinh. Họ có thể khôi phục sự cân bằng của vi khuẩn lành mạnh cho hệ thống của bạn. Cửa hàng trực tuyến cho men vi sinh ở đây.

Không thụt rửa. Nó có thể làm tăng mức độ pH cô bé. Âm đạo của bạn có cơ chế tự làm sạch. Chỉ rửa bên ngoài âm đạo của bạn bằng xà phòng nhẹ và nước khi bạn tắm. Nếu bạn lo lắng về mùi, hãy đến khám bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn.

Ăn sữa chua. Ngoài việc giúp bạn bổ sung canxi và vitamin D hàng ngày, thì sữa chua là nguồn cung cấp dồi dào các loài vi khuẩn Lactobacillus có lợi.

Thăm khám bác sĩ chuyên khoa. Kiểm tra thường xuyên có thể giúp bạn duy trì sức khỏe âm đạo của bạn.

VII. Khi nào thì nên thăm khám bác sĩ chuyên khoa:

 Bạn nên thăm khám bác sĩ chuyên khoa nếu có những triệu chứng sau:

• Ngứa

• Nóng rát

• Mùi hôi

• Kì kinh nguyệt bất thường

Theo Biosyring

Tags:
Bình luận bài viết

Trả lời

DMCA.com Protection Status
Chơi Video