VN | EN

Bí quyết tắm an toàn khi mang thai – Biosyring

Đi tắm có thể giúp cơ bắp của bạn thư giãn và có tác dụng làm dịu các dây thần kinh của bạn - nó giống như một chiếc chăn ấm trong mùa đông lạnh giá. Tuy nhiên, nếu nhiệt độ cơ thể của bạn lên quá cao, nó sẽ làm tăng nguy cơ biến chứng thai kỳ và các bất thường về phát triển ở bé.

Bồn tắm là nơi hứa hẹn mang lại cho bạn sự thư giãn tuyệt vời, giải tỏa sự mệt mỏi cơ bắp, đặc biệt là sự mệt mỏi của cơ thể bà bầu. Nhưng liệu việc này có an toàn không?

Thực sự tuyệt vời cho bà bầu nếu tắm đúng cách

Đúng vậy! Ngâm mình an toàn trong bồn tắm là điều dễ dàng đem lại cho bạn cảm giác thư thái, dễ chịu- miễn là bạn ghi nhớ một vài biện pháp phòng ngừa.

Đi tắm có thể giúp cơ bắp của bạn thư giãn và có tác dụng làm dịu các dây thần kinh của bạn – nó giống   như một chiếc chăn ấm trong mùa đông lạnh giá. Tuy nhiên, nếu nhiệt độ cơ thể của bạn lên quá cao, nó sẽ làm tăng nguy cơ biến chứng thai kỳ và các bất thường về phát triển ở bé.

Vậy làm thế nào để bạn tắm một cách an toàn?

Đặc biệt lưu ý là giữ nhiệt độ cơ thể của bạn dưới 38,3 °.

Một phụ nữ mang thai khỏe mạnh Nhiệt độ bên trong cơ thể là khoảng 37,2 ° C – hoặc cao hơn khoảng 0,15°C đến 0,3°C so với một phụ nữ khỏe mạnh, không mang thai. Lý tưởng nhất là tắm trong nước ấm, nhiệt độ an toàn, khoảng 37°C đến 37.5°C. Nếu bạn muốn biết nhiệt độ chính xác của nước, hãy mua một nhiệt kế thủy ngân tầm 10-15k gắn vào thành bể – bạn sẽ tiếp tục sử dụng nó khi bạn sinh con.

Nếu bạn thích tắm nước nóng hơn thì sao? Một nghiên cứu năm 2019 đã chỉ ra rằng nước tắm lên tới 40°C sẽ không làm tăng nhiệt độ cơ thể đến mức không an toàn trong tối đa 20 phút. Tuy nhiên, khi cơ thể có dấu hiệu bất thường (đổ mồ hôi và da đỏ). thì bạn phải điều chỉnh ngay nhiệt độ xuống hoặc ngưng sử dụng nước nóng như vậy. Nếu bạn bắt đầu cảm thấy quá nóng, hãy tắm nước mát – hoặc tắm nước nhiệt độ không quá 37,8°C, để giảm nhiệt độ cơ thể của bạn. Dấu hiệu quá nóng nghiêm trọng hơn là chóng mặt, buồn nôn, ngã hoặc ngất xỉu.

Những rủi ro của việc tắm là gì?

Một số nghiên cứu chỉ ra rằng phụ nữ mang thai khi tắm trong nước nóng có thể gây nguy hiểm cho em bé.

Nghiên cứu chỉ ra rằng khi nhiệt độ cơ thể một phụ nữ mang thai vượt quá 0.75 độ C hoặc hơn so với mức cơ bản 37.2 ° C, thì em bé có nguy cơ bị dị tật ống thần kinh (NTD). Nguy cơ này cũng bị ảnh hưởng bởi thời gian và thời gian tăng nhiệt độ này. Như đã đề cập ở trên, luôn giữ nước ở nhiệt độ an toàn và giải quyết mọi dấu hiệu quá nóng ngay lập tức.

Sau khi bạn bị vỡ nước ối, thì bạn không được ngâm mình trong bồn tắm mà không có sự cho phép của bác sĩ hoặc nữ hộ sinh. Khi vỡ nước ối, túi ối của bạn đã bị vỡ và em bé không còn được bảo vệ khỏi nước tắm hoặc các yếu tố bên ngoài khác. Điều này làm tăng nguy cơ nhiễm trùng cho bạn và em bé.

Bạn cũng không được dùng các loại dầu đặc biệt để tắm trong thời gian này (ngoại trừ muối Epsom). Vì ngâm mình với những chất này có thể khiến bạn bị nhiễm trùng nấm men do chúng có thể làm thay đổi sự cân bằng axit của âm đạo của bạn. Ngoài việc nhiễm trùng nấm men thì, thuốc điều trị nhiễm trùng nấm men không phải tất cả đều an toàn trong thai kỳ.

Bồn tắm nước nóng thì sao?

Bạn có thể nghe nói rằng người mang thai nên tránh bồn nước nóng. Tắm nước ấm không giống như bồn nước nóng. Bồn nước nóng khác với bồn tắm ở chỗ nước liên tục được quay vòng để duy trì nhiệt độ cao hơn, trong khi nước tắm sẽ nguội dần theo thời gian. Ngoài ra, bồn nước nóng có nguy cơ nhiễm vi trùng cao hơn bồn tắm.

Các nhà nghiên cứu trong một nghiên cứu năm 2011 chỉ ra rằng đữa bé có nguy cơ cao bị chứng dị tật bẩm sinh, chứng loạn thần, dạ dày và nứt đốt sống nếu phụ nữ mang thai sử dụng bồn nước nóng hoặc bồn tắm nước nóng có massage nhiều hơn một lần trong thời kỳ đầu mang thai và ở sử dụng trong thời gian dài (hơn 30 phút mỗi lần). Vì vậy nên tắm nước ấm, tránh tắm nước nóng trong thời kì mang thai.

Mẹo tắm an toàn khi mang thai

• Khi bạn cảm thấy đau và căng thẳng thì nên tắm muối Epsom sẽ giảm đau nhức, giúp chữa bệnh trĩ và giảm căng thẳng. Thêm hai cốc muối Epsom vào nước tắm ấm của bạn và để cho nó tan ra trước khi ngâm trong đó không quá 10 đến 15 phút.

• Nhúng nhiệt kế vào nước tắm, hoặc sử dụng nhiệt kế đồ chơi bồn tắm trẻ em, để theo dõi nhiệt độ của nước trong khi tắm.

• Cài đặt lại máy nước nóng của bạn để duy trì ở nhiệt độ thấp hơn, an toàn hơn trong khi mang thai..

• Bơi lội là một cách tốt để duy trì sức khỏe cho bà bầu. Nó cũng giúp cho bà bầu giảm căng thẳng và thư giãn.

Kết luận:

Hầu hết phụ nữ mang thai tắm để giải tỏa căng thẳng và giảm những cơn đau. Tuy nhiên, chỉ cần một vài ngọn nến được thắp sáng, tiếng nhạc nhẹ nhàng, muối Epsom hít thở đều và ly nước mát trong bồn tắm là những gì bạn cần để chuẩn bị tinh thần cho sự xuất hiện thiên thần đáng yêu sắp chào đời của bạn.

THEO BIOSYRING

Tags:
Bình luận bài viết

Trả lời

DMCA.com Protection Status
Chơi Video