VN | EN

Cân bằng pH âm đạo, các triệu chứng và cách xử lý – Biosyring

Giữ cân bằng độ pH âm đạo có thể giúp giảm nhiễm trùng và ngăn ngừa biến chứng. Duy trì sự cân bằng pH của âm đạo là điều cần thiết để giữ cho cô bé khỏe mạnh.

I. Cân bằng pH âm đạo: Triệu chứng, biện pháp khắc phục và xét nghiệm.

Duy trì sự cân bằng pH của âm đạo là điều cần thiết để giữ cho cô bé khỏe mạnh. Độ pH dưới 7 là axit, trong khi độ pH trên 7 là cơ bản. Độ pH âm đạo bình thường thường dưới 4,5. Con số càng thấp, môi trường âm đạo sẽ càng có tính axit.

Các bác sĩ có thể thực hiện đo pH âm đạo để xác định mức độ axit của môi trường âm đạo. Cũng có thể kiểm tra điều này ở nhà.

Trong âm đạo, độ pH cao có thể gây nhiễm trùng vì nó có thể cho phép vi khuẩn và nấm men phát triển mạnh.

Trong bài viết này, các bạn sẽ được tìm hiểu thêm về mức độ pH âm đạo bình thường, cách kiểm tra chúng tại nhà và những điều cần làm để khôi phục cân bằng pH.

II. Độ pH âm đạo bình thường là gì?

Bảng nhận biết độ cân bằng pH âm đạo

pH âm đạo có thể thay đổi theo thời gian khi một người già đi. Độ pH âm đạo bình thường là từ 3,8 đến 4,5. Độ pH trong phạm vi này có thể giúp ngăn ngừa nhiễm trùng do vi khuẩn và nấm.

Vi khuẩn Lactobacilli sống trong âm đạo và tiết ra axit lactic và hydro peroxide, khiến âm đạo có độ pH axit. PH âm đạo có thể thay đổi trong suốt cuộc đời của một người. Nó thường cao hơn 4,5 trước khi một người có kinh nguyệt đầu tiên và sau khi mãn kinh.

PH âm đạo thường thấp hơn 4,5 trong suốt một năm sinh sản của phụ nữ trừ khi tác nhân bên ngoài hoặc nhiễm trùng làm tăng nó.

III. Điều gì làm thay đổi pH âm đạo?

Một số điều kiện và nhiễm trùng có thể ảnh hưởng đến cân bằng pH âm đạo, thường là tăng mức độ pH.

Nguyên nhân của sự thay đổi pH âm đạo bao gồm:

1. Viêm âm đạo do vi khuẩn

Viêm âm đạo do vi khuẩn là một tình trạng y tế xảy ra khi có quá nhiều vi khuẩn có trong âm đạo. Điều này có thể gây ra sự gia tăng nồng độ pH âm đạo.

Một người bị viêm âm đạo do vi khuẩn có thể bị ngứa, rát hoặc đau ở âm đạo. Họ cũng có thể cảm thấy nóng rát khi đi tiểu và nhận thấy dịch tiết màu trắng hoặc xám.

2. Thụt rửa

Thụt rửa liên quan đến việc rửa hoặc làm sạch âm đạo bằng các dung dịch đặc biệt, chẳng hạn như những loại có chứa giấm hoặc baking soda.

Những giải pháp này được cho là để giảm mùi âm đạo, nhưng trên thực tế, chúng có thể làm nặng mùi hơn. Điều này là do các loại dung dich trên rửa trôi vi khuẩn tốt, ảnh hưởng đến cân bằng pH âm đạo và có thể khiến bạn dễ bị nhiễm trùng.

3. Mãn kinh

Một nghiên cứu cho thấy phụ nữ có xu hướng có độ pH cao hơn trong thời kỳ mãn kinh. Trong nghiên cứu, phụ nữ trong thời kỳ mãn kinh có pH âm đạo trung bình là 5,3.

Nồng độ estrogen giảm trong thời kỳ mãn kinh có thể ảnh hưởng đến pH âm đạo.

4. Nhiễm trùng âm đạo khác

Sự hiện diện của các bệnh nhiễm trùng khác với vi khuẩn âm đạo cũng có thể làm tăng pH âm đạo.

Ví dụ như loại vi khuẩn Trichomonas vagis và Streptococcus nhóm B (GBS).

5. Sự hiện diện của máu kinh nguyệt

Máu có độ pH cao hơn môi trường âm đạo. Khi một người đang có kinh nguyệt, sự hiện diện của máu kinh nguyệt có thể làm tăng nồng độ pH âm đạo.

6. Sự hiện diện của tinh dịch

Tinh dịch là thứ cơ bản, trái ngược với môi trường axit âm đạo. Khi tinh dịch đi vào âm đạo, nó có thể tăng độ pH tạm thời.

7. Dùng kháng sinh

Mọi người sử dụng kháng sinh để tiêu diệt vi khuẩn có hại, nhưng những loại thuốc này cũng có thể tiêu diệt vi khuẩn tốt. Điều này sẽ bao gồm vi khuẩn trong âm đạo. Nếu một người đang dùng thuốc kháng sinh, pH âm đạo của họ có thể mất cân bằng.

8. Nhiễm trùng đường tiết niệu (UTIs)

Nhiễm trùng đường tiểu làm tăng pH âm đạo, nhưng có độ pH cao có thể làm tăng nguy cơ phát triển UTIs của một người.

Giảm nồng độ estrogen trong thời kỳ mãn kinh và mãn kinh có thể khiến một người có nguy cơ bị nhiễm trùng tiểu thường xuyên hơn, vì estrogen thấp hơn làm pH âm đạo tăng lên.

Các bác sĩ có thể kê toa phương pháp điều trị estrogen để giảm pH âm đạo và để ngăn ngừa UTIs tiếp theo.

9. Điều kiện khác

Các nhà nghiên cứu cũng đã xem xét trên cơ sở liên hệ việc pH âm đạo cao hơn với một số điều kiện khác, bao gồm vô sinh, sinh non và tăng nguy cơ nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục (STIs).

IV. Biện pháp tự nhiên để khôi phục lại sự cân bằng

Sự bổ sung Probiotic có thể giúp khôi phục mức độ vi khuẩn tự nhiên.

– Mọi người có thể mua bộ dụng cụ xét nghiệm tại nhà để đo độ cân bằng pH của âm đạo. Việc thử nghiệm tại nhà có thể cho thấy mức độ pH tăng cao và sự hiện diện của nhiễm trùng. Thử nghiệm bao gồm đặt một dải giấy đo pH vào thành âm đạo trong một khoảng thời gian được chỉ định. Sau khi loại bỏ giấy, một người có thể so sánh màu kết quả với màu trên biểu đồ trong bộ sản phẩm. Mỗi màu tương ứng với một giá trị pH.

– Mọi người nên đọc tất cả các thông tin trên hướng dẫn sử dụng bộ Test, sẽ cho thấy các khuyến cáo về thời gian thử nghiệm, bao gồm cả việc không thực hiện xét nghiệm trong khi hành kinh hoặc quá sớm sau khi quan hệ.

-Nếu một người có nồng độ pH âm đạo cao thường xuyên mà không có bất kỳ triệu chứng nhiễm trùng nào, họ có thể thực hiện một số bước tại nhà để giảm độ pH sau:

Tránh xà bông và thụt rửa.

Xà bông thường có độ pH cao và sử dụng chúng để làm sạch khu vực âm đạo có thể làm tăng pH âm đạo. Tốt nhất là sử dụng nước ấm và chất tẩy rửa nhẹ nhàng để làm sạch âm hộ nhưng không sử dụng xà phòng bên trong âm đạo. Điều này sẽ giúp duy trì cân bằng pH âm đạo.

Dùng bổ sung men vi sinh hoặc thuốc đạn (nhét hậu môn).

Probiotic giúp phục hồi cơ thể Nồng độ vi khuẩn tự nhiên. Một số thực phẩm cũng chứa men vi sinh, bao gồm sữa chua, miso và kombucha.

Thay băng vệ sinh thường xuyên.

Để băng vệ sinh quá lâu có thể làm tăng pH âm đạo vì độ pH của máu là cao. Thay đổi băng vệ sinh thường xuyên cũng làm giảm nguy cơ nhiễm trùng vi khuẩn, bao gồm hội chứng sốc độc tố (TSS).

Sử dụng các biện pháp bảo vệ trong quan hệ tình dục.

Sử dụng các biện pháp bảo vệ, chẳng hạn như bao cao su hoặc màng chắn miệng, không chỉ giúp tránh thai và các bệnh lây lan qua đường quan hệ tình dục mà còn có thể ngăn ngừa tinh dịch và các chất lỏng khác ảnh hưởng đến mức độ pH trong âm đạo.

Các bác sĩ cũng có thể kê toa các loại kem, chẳng hạn như kem estrogen, có thể giúp làm giảm nồng độ pH âm đạo.

Kết luận:

Giữ cân bằng độ pH âm đạo có thể giúp giảm nhiễm trùng và ngăn ngừa biến chứng. Các bác sĩ hiếm khi chỉ dựa vào các phép đo pH âm đạo để chẩn đoán các tình trạng y tế, chẳng hạn như nhiễm trùng nấm men, hoặc để xác định xem có ai đó sắp đến tuổi mãn kinh hay không. Tuy nhiên, xét nghiệm pH âm đạo có thể giúp xác nhận các tình trạng nghi vấn. Mọi người có thể thực hiện các biện pháp, như sử dụng bổ sung men vi sinh và không thụt rửa, để giúp giữ cho độ pH âm đạo cân bằng.

Theo BIOSYRING

Tags:
Bình luận bài viết

Trả lời

DMCA.com Protection Status
Chơi Video