VN | EN

Nhiễm trùng âm đạo, triệu chứng và cách phòng ngừa – Biosyring

Nhiễm trùng âm đạo

Có ba loại nhiễm trùng âm đạo phổ biến nhất:

 • Viêm âm đạo do vi khuẩn
 • Nhiễm nấm âm đạo
 • Trichomonas.

Nguyên nhân và triệu chứng của từng nhiễm trùng là khác nhau. Nếu khó chịu kéo dài, bạn phải đi khám bác sĩ để được điều trị ngay lập tức.

Một số nguyên nhân gây nhiễm trùng:

 • Giảm độ axit (tăng pH) trong âm đạo: Khi độ axit trong âm đạo giảm, số lượng vi khuẩn bảo vệ thường sống trong âm đạo giảm và số lượng vi khuẩn có thể gây nhiễm trùng tăng lên.
 • Vệ sinh kém: Khi khu vực sinh dục không được giữ sạch sẽ, số lượng vi khuẩn tăng lên, làm cho nhiễm trùng do vi khuẩn dễ xảy ra hơn.
 • Đồ lót chật, không thấm nước: Loại đồ lót này có thể giữ độ ẩm, là môi trường lý tưởng cho sự phát triển của vi khuẩn và nấm men.
 • Tổn thương mô: Nếu các mô trong khung chậu bị tổn thương, cơ chế miễn dịch tự nhiên của cơ thể bị suy yếu. Tổn thương có thể do khối u, phẫu thuật, xạ trị hoặc các bất thường về cấu trúc như dị tật bẩm sinh hoặc rò hậu môn.
 • Kích thích: Kích thích các mô âm đạo có thể dẫn đến các vết rạn nứt hoặc vết loét, tạo điều kiện cho sự xâm nhập của vi khuẩn và nấm men.

Triệu chứng

Thông thường, nhiễm trùng âm đạo gây ra dịch âm đạo. Triệu chứng này thường vì nó đi kèm với ngứa, đỏ và đôi khi nóng rát hoặc đau nhức ở vùng sinh dục. Ngứa có thể ảnh hưởng tới giấc ngủ. Một số bệnh nhiễm trùng có thể làm cho quan hệ tình dục đau đớn và làm cho việc đi tiểu đau đớn và thường xuyên hơn.

Triệu chứng của nhiễm trùng âm đạo:

Nhiễm trùng   Triệu chứng
Viêm âm đạo do vi khuẩn   Chất dịch đục mỏng, màu trắng hoặc xám có mùi tanh, có thể trở nên mạnh hơn sau khi quan hệ tình dục hoặc trong thời kỳ kinh nguyệt. Ngứa và khó chịu.
Viêm âm đạo do Trichomonas   Một chất thải thường có mùi thơm, màu vàng xanh, nổi bọt, có mùi tanh. Ngứa và đau nhức, đau khi giao hợp và đi tiểu.
Nhiễm nấm men (nấm candida)   Chất thải đặc, trắng, vón cục (như phô mai), ngứa vừa và nặng (nhưng không phải lúc nào cũng vậy). Đỏ và sưng vùng sinh dục.

4 quy tắc phòng ngừa nhiễm trùng âm đạo

Phòng ngừa bao gồm:

 1. Giữ cho khu vực sinh dục sạch sẽ và khô ráo để giúp ngăn ngừa nhiễm trùng.
 2. Lau từ trước ra sau sau khi đi tiểu hoặc đại tiện để ngăn vi khuẩn từ hậu môn di chuyển đến âm đạo.
 3. Mặc quần áo rộng, thấm nước, chẳng hạn như quần lót bằng vải cotton hoặc cotton, để không khí lưu thông và giúp giữ cho vùng sinh dục khô ráo.
 4. Tình dục an toàn và lành mạnh .

THEO BIOSYRING

Bí mật về cân bằng pH cô bé bạn nữ không thể không biết – Biosyring

BÍ MẬT VỀ CÂN BẰNG pH VÙNG KÍN BẠN NỮ KHÔNG THỂ KHÔNG BIẾT

I. PH âm đạo là gì?

Độ pH là phép đo mức độ axit hoặc kiềm (cơ bản) của một chất. Thang đo từ 0 đến 14. Độ pH nhỏ hơn 7 được coi là có tính axit và độ pH lớn hơn 7 là tính kiềm (cơ bản).

Độ pH của âm đạo của bạn, cho dù nó có tính axit hay kiềm đều cho biết mức độ khỏe mạnh của cô bé. Bài viết này của chúng tôi sẽ cho các bạn kiến thức và thông tin chi tiết về mức độ pH có lợi, cách khắc phục sự mất cân bằng và cách duy trì sức khỏe cô bé của bạn một cách tổng thể.

II. PH âm đạo bình thường là gì?

PH âm đạo bình thường là từ 3,8 đến 4,5, có độ axit vừa phải. Tuy nhiên, những yếu tố tạo nên mức pH bình thường có thể thay đổi đôi chút tùy theo độ tuổi của bạn. Ví dụ, vào độ tuổi sinh sản (tuổi từ 15 đến 49), pH âm đạo của bạn phải thấp hơn hoặc bằng 4,5. Nhưng trước khi có kinh nguyệt và sau mãn kinh, độ pH khỏe mạnh có xu hướng cao hơn 4,5.

Vậy tại sao pH âm đạo lại quan trọng?

Một môi trường âm đạo có tính axit là môi trường có tính bảo vệ tốt. Nó tạo ra một rào cản ngăn vi khuẩn và nấm men không khỏe mạnh nhân lên quá nhanh và gây nhiễm trùng.

Độ pH âm đạo cao trên 4,5 sẽ cung cấp môi trường hoàn hảo cho vi khuẩn không khỏe mạnh phát triển. Điều này khiến bạn có nguy cơ mắc các bệnh nhiễm trùng sau:

 • Viêm âm đạo do vi khuẩn (BV): là tình trạng phát triển quá mức của vi khuẩn gây ra mùi tanh, cùng với dịch tiết màu xám, trắng hoặc vàng bất thường. Nó cũng có thể dẫn đến ngứa và nóng rát khi đi tiểu. Bản thân BV không có hại, nhưng những phụ nữ mắc bệnh này có nguy cơ gia tăng nguồn gây nhiễm trùng nghiêm trọng hơn, như papillomavirus ở người (HPV), virus herpes simplex và HIV.
 • Trichomonas (trich) là một bệnh lây truyền qua đường tình dục (STD) do ký sinh trùng Trichomonas vagis gây ra. Tại Mỹ, nó ảnh hưởng đến khoảng 3,7 triệu người. Trich thường không gây ra triệu chứng ở phần lớn những người bị nhiễm, nhưng nó có thể làm tăng nguy cơ mắc các STD khác, nghiêm trọng hơn, như HIV.

Âm đạo có tính axit thường không gây ra bệnh. Nhưng nếu độ axit tăng quá nhiều, nó có thể làm giảm khả năng sinh sản của bạn. Tinh trùng phát triển mạnh trong môi trường kiềm. Độ pH tối ưu để chúng bơi là từ 7,0 đến 8,5. Khi quan hệ tình dục, độ pH bên trong âm đạo tạm thời tăng lên, làm cho môi trường axit thông thường có tính kiềm hơn để bảo vệ tinh trùng để chúng có thể đi đến trứng.

III. Điều gì gây ra pH âm đạo không cân bằng?

Các trường hợp có thể thay đổi pH cô bé:

• Quan hệ tình dục không an toàn.

Tinh dịch có tính kiềm, có thể khuyến khích sự phát triển của một số vi khuẩn.

• Kháng sinh.

Những loại thuốc này không chỉ tiêu diệt vi khuẩn xấu gây bệnh mà còn loại vi khuẩn tốt mà bạn cần để duy trì mức độ pH âm đạo lành mạnh, có tính axit hơn.

• Thụt rửa.

Mặc dù đó là các biện pháp làm sạch, nhưng khoảng 20 phần trăm phụ nữ thường xuyên rửa sạch âm đạo bằng hỗn hợp nước và giấm, baking soda hoặc iốt. Thụt rửa không chỉ làm tăng độ pH âm đạo, mà còn khuyến khích sự phát triển của vi khuẩn có hại nói chung.

• Chu kỳ kinh nguyệt.

Máu kinh nguyệt làm tăng độ pH trong âm đạo. Khi máu chảy qua âm đạo và được hấp thụ vào một băng vệ sinh và ngồi tại chỗ, nó có thể làm tăng mức độ pH của âm đạo.

IV. Dấu hiệu và triệu chứng của pH âm đạo không cân bằng

Độ pH cao  làm tang nguy cơ nhiễm  và có thể gây ra các triệu chứng như:

• Mùi hôi hoặc tanh

• Chất thải màu trắng, xám hoặc xanh bất thường

• Ngứa âm đạo

• Nóng rát khi bạn đi tiểu

V. Làm thế nào để điều chỉnh pH âm đạo không cân bằng

Nếu bạn có các triệu chứng của nhiễm khuẩn hoặc một tình trạng khác liên quan đến pH âm đạo cao, hãy đi khám bác sĩ. Đừng cố gắng thụt rửa, vì nó sẽ chỉ làm mất cân bằng độ pH của bạn thêm. Để điều trị nhiễm trùng (BV) hoặc trichomonas, bác sĩ có thể kê đơn cho bạn một trong những loại kháng sinh sau (thuốc dạng viên hoặc kem):

• Clindamycin (Cleocin) cho BV

• Metronidazle (Flagyl) cho BV hoặc trichomonas

• Tinidazole (Tindamax) cho BV hoặc trichomonas Mặc dù kháng sinh có thể ảnh hưởng đến pH âm đạo, nhưng cần phải điều trị nhiễm trùng trước.

VI. Cách duy trì pH âm đạo khỏe mạnh

Để giữ độ pH của âm đạo của bạn ở mức khỏe mạnh, hãy làm theo các mẹo sau:

Bất cứ khi nào bạn có quan hệ tình dục, sử dụng bao cao su. Việc này không chỉ bảo vệ bạn khỏi các bệnh lây lan qua đường tình dục, mà còn giúp ngăn tinh dịch kiềm phá vỡ mức độ pH âm đạo của bạn.

Uống men vi sinh. Họ có thể khôi phục sự cân bằng của vi khuẩn lành mạnh cho hệ thống của bạn. Cửa hàng trực tuyến cho men vi sinh ở đây.

Không thụt rửa. Nó có thể làm tăng mức độ pH cô bé. Âm đạo của bạn có cơ chế tự làm sạch. Chỉ rửa bên ngoài âm đạo của bạn bằng xà phòng nhẹ và nước khi bạn tắm. Nếu bạn lo lắng về mùi, hãy đến khám bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn.

Ăn sữa chua. Ngoài việc giúp bạn bổ sung canxi và vitamin D hàng ngày, thì sữa chua là nguồn cung cấp dồi dào các loài vi khuẩn Lactobacillus có lợi.

Thăm khám bác sĩ chuyên khoa. Kiểm tra thường xuyên có thể giúp bạn duy trì sức khỏe âm đạo của bạn.

VII. Khi nào thì nên thăm khám bác sĩ chuyên khoa:

 Bạn nên thăm khám bác sĩ chuyên khoa nếu có những triệu chứng sau:

• Ngứa

• Nóng rát

• Mùi hôi

• Kì kinh nguyệt bất thường

Theo Biosyring

Cân bằng pH âm đạo, các triệu chứng và cách xử lý – Biosyring

I. Cân bằng pH âm đạo: Triệu chứng, biện pháp khắc phục và xét nghiệm.

Duy trì sự cân bằng pH của âm đạo là điều cần thiết để giữ cho cô bé khỏe mạnh. Độ pH dưới 7 là axit, trong khi độ pH trên 7 là cơ bản. Độ pH âm đạo bình thường thường dưới 4,5. Con số càng thấp, môi trường âm đạo sẽ càng có tính axit.

Các bác sĩ có thể thực hiện đo pH âm đạo để xác định mức độ axit của môi trường âm đạo. Cũng có thể kiểm tra điều này ở nhà.

Trong âm đạo, độ pH cao có thể gây nhiễm trùng vì nó có thể cho phép vi khuẩn và nấm men phát triển mạnh.

Trong bài viết này, các bạn sẽ được tìm hiểu thêm về mức độ pH âm đạo bình thường, cách kiểm tra chúng tại nhà và những điều cần làm để khôi phục cân bằng pH.

II. Độ pH âm đạo bình thường là gì?

Bảng nhận biết độ cân bằng pH âm đạo

pH âm đạo có thể thay đổi theo thời gian khi một người già đi. Độ pH âm đạo bình thường là từ 3,8 đến 4,5. Độ pH trong phạm vi này có thể giúp ngăn ngừa nhiễm trùng do vi khuẩn và nấm.

Vi khuẩn Lactobacilli sống trong âm đạo và tiết ra axit lactic và hydro peroxide, khiến âm đạo có độ pH axit. PH âm đạo có thể thay đổi trong suốt cuộc đời của một người. Nó thường cao hơn 4,5 trước khi một người có kinh nguyệt đầu tiên và sau khi mãn kinh.

PH âm đạo thường thấp hơn 4,5 trong suốt một năm sinh sản của phụ nữ trừ khi tác nhân bên ngoài hoặc nhiễm trùng làm tăng nó.

III. Điều gì làm thay đổi pH âm đạo?

Một số điều kiện và nhiễm trùng có thể ảnh hưởng đến cân bằng pH âm đạo, thường là tăng mức độ pH.

Nguyên nhân của sự thay đổi pH âm đạo bao gồm:

1. Viêm âm đạo do vi khuẩn

Viêm âm đạo do vi khuẩn là một tình trạng y tế xảy ra khi có quá nhiều vi khuẩn có trong âm đạo. Điều này có thể gây ra sự gia tăng nồng độ pH âm đạo.

Một người bị viêm âm đạo do vi khuẩn có thể bị ngứa, rát hoặc đau ở âm đạo. Họ cũng có thể cảm thấy nóng rát khi đi tiểu và nhận thấy dịch tiết màu trắng hoặc xám.

2. Thụt rửa

Thụt rửa liên quan đến việc rửa hoặc làm sạch âm đạo bằng các dung dịch đặc biệt, chẳng hạn như những loại có chứa giấm hoặc baking soda.

Những giải pháp này được cho là để giảm mùi âm đạo, nhưng trên thực tế, chúng có thể làm nặng mùi hơn. Điều này là do các loại dung dich trên rửa trôi vi khuẩn tốt, ảnh hưởng đến cân bằng pH âm đạo và có thể khiến bạn dễ bị nhiễm trùng.

3. Mãn kinh

Một nghiên cứu cho thấy phụ nữ có xu hướng có độ pH cao hơn trong thời kỳ mãn kinh. Trong nghiên cứu, phụ nữ trong thời kỳ mãn kinh có pH âm đạo trung bình là 5,3.

Nồng độ estrogen giảm trong thời kỳ mãn kinh có thể ảnh hưởng đến pH âm đạo.

4. Nhiễm trùng âm đạo khác

Sự hiện diện của các bệnh nhiễm trùng khác với vi khuẩn âm đạo cũng có thể làm tăng pH âm đạo.

Ví dụ như loại vi khuẩn Trichomonas vagis và Streptococcus nhóm B (GBS).

5. Sự hiện diện của máu kinh nguyệt

Máu có độ pH cao hơn môi trường âm đạo. Khi một người đang có kinh nguyệt, sự hiện diện của máu kinh nguyệt có thể làm tăng nồng độ pH âm đạo.

6. Sự hiện diện của tinh dịch

Tinh dịch là thứ cơ bản, trái ngược với môi trường axit âm đạo. Khi tinh dịch đi vào âm đạo, nó có thể tăng độ pH tạm thời.

7. Dùng kháng sinh

Mọi người sử dụng kháng sinh để tiêu diệt vi khuẩn có hại, nhưng những loại thuốc này cũng có thể tiêu diệt vi khuẩn tốt. Điều này sẽ bao gồm vi khuẩn trong âm đạo. Nếu một người đang dùng thuốc kháng sinh, pH âm đạo của họ có thể mất cân bằng.

8. Nhiễm trùng đường tiết niệu (UTIs)

Nhiễm trùng đường tiểu làm tăng pH âm đạo, nhưng có độ pH cao có thể làm tăng nguy cơ phát triển UTIs của một người.

Giảm nồng độ estrogen trong thời kỳ mãn kinh và mãn kinh có thể khiến một người có nguy cơ bị nhiễm trùng tiểu thường xuyên hơn, vì estrogen thấp hơn làm pH âm đạo tăng lên.

Các bác sĩ có thể kê toa phương pháp điều trị estrogen để giảm pH âm đạo và để ngăn ngừa UTIs tiếp theo.

9. Điều kiện khác

Các nhà nghiên cứu cũng đã xem xét trên cơ sở liên hệ việc pH âm đạo cao hơn với một số điều kiện khác, bao gồm vô sinh, sinh non và tăng nguy cơ nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục (STIs).

IV. Biện pháp tự nhiên để khôi phục lại sự cân bằng

Sự bổ sung Probiotic có thể giúp khôi phục mức độ vi khuẩn tự nhiên.

– Mọi người có thể mua bộ dụng cụ xét nghiệm tại nhà để đo độ cân bằng pH của âm đạo. Việc thử nghiệm tại nhà có thể cho thấy mức độ pH tăng cao và sự hiện diện của nhiễm trùng. Thử nghiệm bao gồm đặt một dải giấy đo pH vào thành âm đạo trong một khoảng thời gian được chỉ định. Sau khi loại bỏ giấy, một người có thể so sánh màu kết quả với màu trên biểu đồ trong bộ sản phẩm. Mỗi màu tương ứng với một giá trị pH.

– Mọi người nên đọc tất cả các thông tin trên hướng dẫn sử dụng bộ Test, sẽ cho thấy các khuyến cáo về thời gian thử nghiệm, bao gồm cả việc không thực hiện xét nghiệm trong khi hành kinh hoặc quá sớm sau khi quan hệ.

-Nếu một người có nồng độ pH âm đạo cao thường xuyên mà không có bất kỳ triệu chứng nhiễm trùng nào, họ có thể thực hiện một số bước tại nhà để giảm độ pH sau:

Tránh xà bông và thụt rửa.

Xà bông thường có độ pH cao và sử dụng chúng để làm sạch khu vực âm đạo có thể làm tăng pH âm đạo. Tốt nhất là sử dụng nước ấm và chất tẩy rửa nhẹ nhàng để làm sạch âm hộ nhưng không sử dụng xà phòng bên trong âm đạo. Điều này sẽ giúp duy trì cân bằng pH âm đạo.

Dùng bổ sung men vi sinh hoặc thuốc đạn (nhét hậu môn).

Probiotic giúp phục hồi cơ thể Nồng độ vi khuẩn tự nhiên. Một số thực phẩm cũng chứa men vi sinh, bao gồm sữa chua, miso và kombucha.

Thay băng vệ sinh thường xuyên.

Để băng vệ sinh quá lâu có thể làm tăng pH âm đạo vì độ pH của máu là cao. Thay đổi băng vệ sinh thường xuyên cũng làm giảm nguy cơ nhiễm trùng vi khuẩn, bao gồm hội chứng sốc độc tố (TSS).

Sử dụng các biện pháp bảo vệ trong quan hệ tình dục.

Sử dụng các biện pháp bảo vệ, chẳng hạn như bao cao su hoặc màng chắn miệng, không chỉ giúp tránh thai và các bệnh lây lan qua đường quan hệ tình dục mà còn có thể ngăn ngừa tinh dịch và các chất lỏng khác ảnh hưởng đến mức độ pH trong âm đạo.

Các bác sĩ cũng có thể kê toa các loại kem, chẳng hạn như kem estrogen, có thể giúp làm giảm nồng độ pH âm đạo.

Kết luận:

Giữ cân bằng độ pH âm đạo có thể giúp giảm nhiễm trùng và ngăn ngừa biến chứng. Các bác sĩ hiếm khi chỉ dựa vào các phép đo pH âm đạo để chẩn đoán các tình trạng y tế, chẳng hạn như nhiễm trùng nấm men, hoặc để xác định xem có ai đó sắp đến tuổi mãn kinh hay không. Tuy nhiên, xét nghiệm pH âm đạo có thể giúp xác nhận các tình trạng nghi vấn. Mọi người có thể thực hiện các biện pháp, như sử dụng bổ sung men vi sinh và không thụt rửa, để giúp giữ cho độ pH âm đạo cân bằng.

Theo BIOSYRING

DMCA.com Protection Status
Chơi Video